Hành trình nuôi dạy con

Hãy yêu con của bạn đúng cách!

Thứ tư,09/10/2019
2627 Lượt xem

Là bố mẹ chúng ta đều luôn mong muốn mang đến những điều tốt đẹp cho sự phát triển của con mình. Điều đó thể hiện qua những việc chúng ta luôn dành 100% tình yêu vào đó: từ việc chọn thức ăn, đồ uống, quần áo, môi trường sinh sống,... và không thể thiếu việc chọn trường cho con học. 

Trước mọi sự lựa chọn, bố mẹ nào cũng mong muốn "nơi đó, việc đó, thứ đó sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho con". Đặc biệt, khi con bước vào giai đoạn đi học. Chúng ta đều gửi gắm ở ngôi trường đó một tâm tình đó là: "một ngôi trường tốt, chất lượng sẽ đảm bảo con bạn được phát triển toàn diện, vui chơi lành mạnh và ăn khỏe mỗi ngày". Nhưng bố mẹ có biết? Để hình thành nên nhân cách, hành vi của con trẻ không chỉ dừng lại ở việc dạy bảo con từ các cô trên lớp học; mà nó còn quyết định bởi những việc làm, ứng xử của Bố Mẹ khi chơi và dạy con học tại nhà.

Và, ở độ tuổi nhỏ từ 3 đến 7 tuổi được xem là dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của một con người. Những điều mà các con học được từ thời thơ ấu có thể giúp hình thành nên nhân cách và tư duy tốt. Với quan điểm của Trường Mầm non Mitsuba, ngoài việc học tập và vui chơi tại trường học; trẻ cần được nuôi dưỡng và giáo dục tại nhà từ bố mẹ để các con hình thành nên được những phẩm chất, tư duy tốt hơn và phát triển toàn diện hơn.
Những hình mẫu quan trọng nhất mà con cái kính trọng và noi theo lúc còn bé chính là bố mẹ. Những việc làm hằng ngày của bố mẹ, bao gồm: những cử chỉ, lời nói - chính những điều này hình thành nên tính cách và tư duy của mỗi đứa trẻ trong tương lai.
Sau đây Trường Mầm non Mitsuba gửi đến bố mẹ một vài điều nên và không nên làm mà bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm bởi chúng có ảnh hưởng vô cùng to lớn lên hành vi của trẻ.


1. KHÔNG cãi nhau trước mặt con
Người lớn có thể dễ dàng lọc ra và quên đi những gì tiêu cực hơn so với trẻ em. Một khi bạn đã cho trẻ thấy rằng việc cãi vã, xô xát và trút cơn giận lên người khác là điều có thể làm thì hành vi này sẽ để lại dấu ấn rất lâu cho trẻ và nguy hiểm hơn là trẻ có thể bắt chước.


2. KHÔNG mắng con mà thay vào đó hãy khiến con hiểu
Mắng mỏ thường đi kèm với giọng điệu khó nghe và những lời nói tiêu cực. Có thể là con bạn phạm phải một lỗi lầm khiến bạn tức giận nhưng thể hiện sự tức giận đó trước mặt con, sau cùng sẽ chỉ khiến con quay lưng lại với bạn.
Thay vì mắng mỏ, bạn có thể khiến cho con hiểu lý do vì sao hành động của con là sai và con có thể làm gì để cải thiện hành vi của mình.


 

3. NÊN dành thời gian cho con
Chúng ta đều quá bận rộn với công việc mà không bao giờ nhận ra rằng đang bỏ lỡ những gì. Con sẽ không nhớ số tiền mà bạn tiêu vì con hay món quà mà bạn mua cho con. Các con sẽ nhớ về những lúc mà bạn dành thời gian chơi với con hoặc lắng nghe những câu chuyện chả đâu vào đâu của con.
Trẻ em ngày nay thường than phiền về việc không có được nhiều thời gian bên bố mẹ bởi người lớn bao giờ cũng quá bận bịu với công việc. Hậu quả là trẻ bị kéo xa dần khỏi bố mẹ và gần hơn với công nghệ, đó là lý do vì sao bây giờ chúng ta thấy rất nhiều trẻ nhỏ là những "con nghiện" của các thiết bị công nghệ.

Hãy đưa con ra ngoài chơi và cho con trải nghiệm những gì bạn được làm khi con nhỏ. Những điều tuy nhỏ như vậy thôi nhưng cũng sẽ chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim trẻ.
4. Nói KHÔNG với bạo lực
Đừng quên rằng gieo nhân nào sẽ gặp quả đấy. Nếu bạn dạy cho trẻ bạo lực ngày hôm nay, thì nó chắc chắn sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho bạn mai sau. Mỗi khi bạn giải quyết một tình huống nào đó, hãy luôn nhớ rằng bạo lực không bao giờ là câu trả lời cho bất kỳ vấn đề nào cả và hãy đảm bảo rằng con của bạn cũng được học bài học đó.

Bạo lực, quát mắng và lan truyền sự tiêu cực sẽ gây tổn hại rất nhiều đến sức khỏe tinh thần của trẻ và dẫn đến vô số những vấn đề cho trẻ trong tương lai.


5. KHÔNG áp đặt giấc mơ của mình lên con cái
Mỗi cá nhân đều khác biệt với những khát vọng và tài năng riêng. Ai cũng muốn con mình thành công trong cuộc sống nhưng hãy đảm bảo rằng con được làm những gì con muốn.


Đừng áp đặt ước mơ và những khát vọng của mình lên con cái nếu con không muốn. Hãy ủng hộ con sống một cuộc sống mà con mong muốn và con sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc.


6. NÊN dạy con bằng những ví dụ
Một đứa trẻ có thể không học được những gì mà bạn nói nhưng sẽ luôn làm theo những gì mà bạn chỉ. Nếu bạn muốn dạy con mình bất kỳ thứ gì, bạn cần phải là người làm gương và lấy ví dụ cho con xem.
Nếu bạn không thể nhất quán với những gì bạn nói, nó sẽ chỉ khiến con hoang mang rối bời và không biết nên làm thế nào cho đúng. Nếu bạn muốn con cư xử tôn trọng với những người khác thì trước tiên bạn cũng phải tôn trọng con đã và nhấn mạnh tầm quan trọng của con trong cuộc đời mỗi con người.


7. NÊN: luôn quan tâm, để ý đến con
Chúng ta đều biết rằng trẻ là những người luôn luôn tìm kiếm sự chú ý và quan tâm. Dù các con có làm gì thì vẫn luôn muốn có được sự chú ý của bạn. Hãy để ý cả đến những "tác phẩm hội họa" hay những bài thơ "hỗn loạn" con làm cho bạn và khiến con cảm nhận được sự công nhận và cảm kích của bạn.

Hãy nhớ rằng cuộc sống của bạn có thể có vô vàn những thứ khác nhau nhưng bạn chính là người quan trọng nhất trong cuộc sống của con khi còn nhỏ. Con tôn trọng bạn từ những điều nhỏ nhất và các con cần có bạn ở bên ủng hộ bất kì khi nào có thể.
8. NÊN: Trở thành BẠN của con
Thỉnh thoảng, thay vì hành động như một phu huynh, hãy đóng vai trò như một người bạn thấu hiểu và giúp đỡ trẻ vượt qua những khó khăn mà chúng đang gặp phải. Những cảm xúc, cảm nhận của trẻ là thật và các con cần được quan tâm, để ý bởi một người mà trẻ có thể tin tưởng. Và người đó không ai khác chính là bạn.

9. NÊN: Nói với con rằng bạn yêu con, mỗi ngày
Hãy đảm bảo rằng con biết bạn yêu con nhiều đến mức nào, tin tưởng con và luôn luôn ở bên giúp đỡ dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa.

Bình luận facebook